ReadyPlanet.com


ซออู้ไม้ชิงชัน/ไม้ประดู่


สวัสดีครับ

       ผมอยากทราบว่า ซออู้ที่ทางร้านของคุณจำหน่ายอยู่อ่ะครับ

ระหว่างไม้ประดู่กะไม้ชิงชัน  ไม้ชนิดไหนให้เสียงดีกว่ากันครับ

เเต่ผมเห็นร้านคุณขายซออู้ไม้ชิงชันเเพงกว่าไม้ประดู่อ่ะครับ

เเสดงว่าไม้ชิงชันหรือป่าวครับที่ให้เสียงดีกว่า

ช่วยอธิบายให้ข้าวใจหน่อยนะครับ

        อีกเรื่องนึงครับ   ผมอยากรู้ว่าเรซิ่นคืออะไรอ่ะครับ  มันต่างจากงาช้างยังไง  มีความเงาเหมือนกันไหม  คุณสมบัติใกล้เคียงกันไหมครับ    ช่วยอธิบายให้ข้าวใจหน่อยนะครับ

        ผมจะได้ตัดสินใจได้ว่าจะซื้อซออู้ประกอบเรซิ่นหรืองาดี

ขอความกรุณาช่วยตอบไวๆหน่อยนะครับผู้ตั้งกระทู้ soco lee (kraipob_conan-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2009-05-05 18:38:11


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1328961)

สวัสดีครับ

        ตามความเห็นของผมนะครับ สำหรับซออู้ไม้ที่มาทำไม่น่าจะมีผลต่อเสียง หากแต่จะมีผลในด้านคุณค่าของไม้ ความแข็งแรง และความสวยงาม  ครับ ส่วนเสียงจะขึ้นอยู่กับองค์ประกอบหลักคือกระโหลกซอครับ ทั้งขนาด  รูปทรง มีผลต่อเสียงทั้งนั้น แต่ก็จะให้ความไพเราะที่แตกต่างกันออกไป  รองลงมาก็คงเป็นความหนาบางของหนัง  ความตึง  สายซอ ตำแหน่งรัดอก ตำแหน่งหมอนซอ มีผลทั้งนั้นครับก็ต้องลองสีดูครับจะดีที่สุด เพราะซอต้องใช้ยิ่งเสียงดีครับ บางครั้งบางที่รูปทรงสวยมากแต่เสียงไม่โดน  แต่บางคันกระโหลกทรงขี้เหร่แต่เสียงดีครับ
        เรซิ่น คือ ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากการนำเอาเทอร์โมเซ็ทพลาสติกชนิดโพลิเอสเตอร์เรซินไม่อิ่มตัวซึ่งจะเป็นของเหลวหนืดเหมือนน้ำเชื่อมเมื่อผสมตัวทำแข็ง(Hardener) แล้วแข็งตัวจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงรูปร่างหรือหลอมเหลวอีกถึงแม้จะโดนความร้อนก็ตาม สามารถทนความร้อนได้ถึง 120 องศาเซลเซียสโดยที่วัสดุไม่มีการเสียหาย พลาสติกชนิดนี้เรียกสั้นๆว่า "เรซิน" * v * เหมือนเซียนผมหามาตอบให้อะครับ เพราะผมรู้แค่ตอนเอามาผสมกัน  ต้องต่างจากงาช้างแน่นอนที่สุดครับ คุณสมบัติและคุณค่าก็ย่อมต่างกันครับ ช้างตัวหนึ่งมีงาแค่ 1 คู่ หักแล้วหักเลยไม่มีงอกใหม่ และกว่าจะได้งาชิ้นใหญ่ๆ ช้างจะจะต้องมีอายุแค่ไหนลองคิดดูนะครับ  ส่วนเรซิ่นจะหล่อชิ้นงานขึ้นมาเมื่อไหร่ก็ได้ และราคาก็ต้องต่างกันมากครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin วันที่ตอบ 2009-05-07 21:25:38


ความคิดเห็นที่ 2 (1362475)

ดี คะ  น้องพลอยซื้อซออู้มาเป็น ไม้ประดู่ เสียงไม่ค่อยดี เลย กระโหลกไม่ค่อยใหญ่ แต่ เสียง นั้นอื่อ อ ยัง ไงชอบ กล สงสัยน่าจะเป็นที่กระโหลก

จะทำไงดีคะ ?? หรือซื้อใหม่ ดี คะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น พลอย ร. ประภัสสร ชลบุรี วันที่ตอบ 2010-01-21 20:19:04


ความคิดเห็นที่ 3 (1384051)
ไม่ตองซื่อใหม่ให้เปืลองเงินทองหลอกนะจ๊ะ
ผู้แสดงความคิดเห็น น๊อต วันที่ตอบ 2010-07-23 19:52:47


ความคิดเห็นที่ 4 (1435412)

เรียนผู้ตั้งกระทู้นะครับ

ส่วนตัวผมแล้วมีโอกาศศึกษาราคาและคุณภาพของร้านกิจเจริญมาซักระยะได้นะครับ....ทราบว่าราคามาตรฐานครับคุณภาพเหมาะสมกันกับราคา...มีโอกาสไปพูดคุยกัยคุณตาท่านหนึ่งที่ร้านที่จัตตุจักร...เค้าพูดคุยเป็นกันเองและบอกเล่าเรื่องราวต่างๆกับผมในวันนั้น...ซึ่งผมไปสะดุดกับประโยคหนึ่งที่ว่า..."นี่คุณ  ของดีมีคุณภาพไม่จำเป็นต้องแพงนะ...และของแพงก็ใช่ว่าจะมีคุณภาพสูงกว่าเสมอไป...มันอยู่ที่ความสมเหตุสมผล"....นี่เองทำให้ผมเริ่มที่จะมีทัศนะคติใหม่ที่ว่าเครื่องดนตรีไทยในปัจจุบันมีคนบรรเลงน้อยอาจทำให้ราคาค่อนข้างสูง....แต่ในอีกมุมหนึ่งนั้นยังมีร้านจำหน่ายเครื่องดนตรีที่เอื้อผลและความสะดวกต่อผู้ที่ต้องการมีเครื่องดนตรีไว้ครอบครองและใช้ซักซ้อมส่วนตัวในราคาที่เป็นไปได้....เราอาจติดกับภาพเดิมที่ว่าเครื่องนี้ต้องไม้นั้นไม้นี่....ผมเองใคร่จะเรียนว่า...เครื่องดนตรีแต่ละอย่างช่างฝีมือตั้งแต่ชั้นครูท่านก็กำหนดกฏเกณฑ์กันมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่าเคื่องใดใช้ไม้อะไรได้จึงจะเหมาะสมและออกมาเป็นเครื่องดนตรีที่มีเสียงไพเราะ...อ่า...อย่างระนาดเอก ก็คงไม่มีใครนำไม้ขนุนมาทำผืนระนาดหรอกครับ....ฟังนะครับ....เครื่องดนตรีที่ใช้งาช้างใช่ว่าจะมีคุณภาพเสียงดีเยี่ยมกว่าเสมอไป...แต่ที่ดีเยี่ยมกว่านั้นก็คือ...โอกาสในการได้มาครอบครอง..แน่นอนว่าคนทั่วไปส่วนมากไม่ได้มีซอถมงาหรือคันซอกรึงด้วยงาหรอกครับ....เหตุนี้เองจึงทำให้ผู้ที่มีในครอบครองมีความรู้สึกคอตั้งหน้าเชิดเวลานำออกบรรเลง....ซึ่งมิได้รวมถึงเรื่องเสียงและฝีมือทางการเล่นใดๆ....ช้างแต่ละตัวกว่าจะเกิดได้นะคุณ....มากกว่านั้นคือ....กว่าจะโตได้....ตัดแล้วเสียเลย...ไม่งอกมาใหม่....ทราบว่านักดนตรีหลายคนถึงกระนั้นก็ยังอยากมีไว้ในครอบครอง.....ทั้งๆที่การดูแลรักษาก็ยุ่งยากกว่าไม้เป็นไหนๆ....ทั้งเรื่องอายุในการใช้งาน...หากเคยเห็นบางคันนะครับ....มีอายุยาวนานมากๆมา....งาเริ่มร้าวครับรูปเริ่มเสีย....ไม่เหมาะต่อการนำมาบรรเลง.....ขณะเดียวกัน....เราใช้เครื่องดนตรีที่ทำมาจากไม้....ไม้หลายชนิดเช่นชิงชัน...ไม้สัก....ก็ใช่ว่าหาได้ง่ายๆ....ราคาสูงด้วยเนื้อไม้เองอยู่แล้ว...ยกตัวอย่างง่ายๆ....ไม้ขนุนสำหรับทำจะเข้....ถ้าจะให้เหมาะต้องเป็นขนุนที่ไม่ให้ลูกแล้ว...คือแก่เต็มที่....จะหามาจากไหนล่ะคุณ....เป็นต้นเช่นนี้....เห็นมั้ยแค่เราใช้เครื่องดนตรีจากไม้เนื้อต่างๆก็ยังเบียดเบียนธรรมชาติพอแล้ว....อย่าได้ขวนขวายหางาช้างหรือกระดูกสัตว์ที่ต้องไปล่าหรือทำให้มันพิกลพิการมาทำเลย....ถือซะว่าไหนๆเราก็จรรโลงความเป็นไทยเช่นนี้แล้ว....เราก็จงรักษามรดกของชาติทุกสิ่งอย่างไว้ช่วยกันเถอะนะครับ....เครื่องดนตรีจากไม้สวยๆก็เยอะแยะครับ....คุณจะลงรักหรือจะปิดทองก็มี....งานสลักสวยๆก็เยอะ....ช่างชั้นครูผู้มีฝีมือก็ยังหลงเหลืออยู่....ใช้มาบรรเลงครับ....การคงไว้ซึ่งเสียงดนตรีต่างหากที่เราทั้งหลายประสงค์จะทำ...ไม่ใช่การนำมาอวดอ้างเรื่องการถือครองของมีค่าต่างๆนี้.....ช่วยกันครับช่วยกัน

ผู้แสดงความคิดเห็น รักดนตรีไทยมากครับ (chit_chon-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-07-24 15:30:46


ความคิดเห็นที่ 5 (2929508)

เห็นด้วยกับความเห็นที่4  ครั้นเมื่อ ปี 2520 ซื้อซอด้วงดุริยบรรณ ไม้ประดู่คันหนึ่ง 230 บาทที่เชียงรายสมัยนั้น แต่คุณภาพเสียงไม้เป็นรองใครเลย เสียงใส หวาน ไม่มีกรน เบาแรงสี จนบัดนี้ก็ยังใช้การได้ดี แต่เปลี่ยนสายไปหลายชุดแล้ว ล่าสุดไปอบรมดนตรีที่ดุริยางคศิลป์ศาลายา  อ.จงกลฯลองเปลี่ยนสายเป็นโลหะ สายกีต้า เบอร์ 1,2 ดู เสียงใสไปอีกแบบคมชัดกว่าเดิม เป็นสากลมากขึ้น เคยมีคนมาขอซื้อซอคันนี้ 5000 แต่ไม่ขาย
อาจเป็นเพราะรักและผูกพันกันมานาน เครื่องดนตรีคือสาตราวุธคู่กายของนักดนตรี จริงไหม?

ผู้แสดงความคิดเห็น ครูดนตรี (pn_-at-msn-dot-com)วันที่ตอบ 2012-12-16 22:06:24[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.